Phóng-Sự Ghi-Nhanh về ngày
Lễ Khánh-Thành Thánh-Thất New South Wales
Opening & Ribbon Cutting Ceremony of the
Cao-Dai Temple of NSW

Ngày 18 tháng 11 năm 2000      Đúng 9 năm, sau ngày Lễ Đặt Viên Đá Đầu-Tiên và khởi công xây dựng, Thánh-Thất New South Wales, thuộc Châu-Đạo New South Wales, Trấn-Đạo Úc-Châu, đã được Tộc-Đạo Sydney long trọng tổ-chức lễ Khánh-Thành vào ngày Thứ bảy, 18.11.2000.

   

  Thực-tế, lễ  khánh-thành Thánh-Thất New South Wales đã được chính-thức bắt đầu từ giờ Tý, đêm 14 rạng Rằm tháng 10 năm Canh-Thìn (dl. 12 giờ đêm 09.11.2000). Trong thời cúng Vọng-nhựt lương-thần, toàn thể Chức-Sắc, Chức-Việc và Đạo-Hữu đã dâng Sớ trình lên Đức Chí-Tôn, Đức Phật-Mẫu cùng các Đấng Thiêng-Liêng về lễ khánh-thành Thánh-Thất New South Wales và cầu xin Ơn-Trên trấn Thần toàn bộ Thánh-Thất. Sau thời cúng Hiền Huynh Hiền-Tài Nguyễn Chánh-Giáo, Q. Đầu Tộc-Đạo Sydney đã sơ-lược ý-nghĩa của ngày lễ; đại-lược, hiền huynh cho biết: Kể từ ngày Rằm tháng 10 năm Canh-Thìn, Thánh-Thất New South Wales đã khởi Lôi-Âm Cổ để làm rực sáng Bạch Ngọc-Kinh, thức tỉnh mọi chơn-linh quày đầu hướng thiện, qui nhứt Thiên-lương và minh Bạch-Ngọc-Chung vang vọng đến cõi Phong-Đô để Địa-Tạng-Vương Bồ-Tát mở cửa phóng xá các đẳng chơn-hồn noi theo Kim-Quang chiếu diệu mà sám hối tội tình để được cứu rỗi khỏi Âm-cảnh tối tăm.

   

  Kế đó, Hiền huynh Q. Đầu Tộc-Đạo Sydney đã hướng dẫn toàn thể chư Chức-Sắc, Chức-Việc và Đạo-Hữu, mặc nguyên Đại-Phục, đi vòng theo ngã Car Park ra phía trước cỗng Tam-Quang của Thánh-Thất. Hiền huynh Q. Đầu Tộc-Đạo trao cho 2 vị trưởng-thượng trong Tộc-Đạo là Hiền-Tỷ Võ thị Cưu và Hiền Huynh Lý-Nhu, mỗi người một cái chìa khóa cỗng phụ, Nam và Nữ. Hiền huynh Q. Đầu Tộc-Đạo giữ chìa khóa cỗng chánh và cùng hai vị trên đây đồng mở một lượt 3 cánh cỗng Tam Quang. Đoạn dẫn hết mọi người bước vào cỗng, đứng sắp hàng ngoài sân phía trước Bạch-Ngọc Chung Đài. Sau đó Hiền huynh Q. Đầu Tộc-Đạo lên Chánh-Điện trân trọng thỉnh lá Phướn, vốn đã được đặt trước Bàn Nội-Nghi từ đêm hôm trước để cầu xin Ơn Trên trấn thần, để trên cái bàn phía trước Bạch-Ngọc Chung Đài và máng vào sợi dây treo Phướn để từ từ kéo lên. Tưởng cũng cần nói rõ ở đây rằng: vì miếng đất không đủ chiều dài, nên mặt tiền Thánh-Thất chỉ cách cỗng Tam-Quang khoảng 2 thước, nên bắt buộc phải treo lá Phườn trên Bạch-Ngọc-Chung Đài mới có đủ chiều cao cho lá Phướn, dài 12 thươc. Vị-trí của Bạch-Ngọc Chung Đài nằm tương đối ở khoảng giữa của mặt tiền miếng đất. Vậy từ giờ Tý đêm Rằm tháng 10 năm Canh-Thìn (dl.10.11.2000), Thánh-Thất New South Wales đã khai mở Phướn Linh hầu dẫn đường cho các đẳng chơn-hồn lần theo mà trở về Lôi-Âm Tự trên cõi Niết-Bàn. Quang-cảnh của Thánh-Thất New South Wales đã rực sáng và uy-nghi với đủ Phướn-Linh, cờ Đạo và biểu-ngữ.

   

  Từ ngày 16.11.2000, trên 50 Chức-Sắc, Chức-Việc và Đạo-Hữu từ Mỹ, Canada và các Tiểu-Bang của nước Úc đã lần lượt đến Sydney để dự lễ khánh-thành Thánh-Thất New South Wales và nhân tiện tham dự Đại-Hội Tín-Đồ Cao-Đài Trấn-Đạo Úc-Châu năm 2000. Ngoài ra chư Tín-Hữu tại Sydney, cũng như khách từ phương xa đến, cũng còn chung lo che rạp, cất lều cho Ban …m-thực, sắp đặt bàn ghế để tiếp tân trong ngày lễ. Do vậy không-khí sanh-hoạt tại Thánh-Thất New South Wales thật náo nhiệt, tiếng nói giọng cười rộn rã niềm vui chung. Dù đã có Ban …m-thực chính thức, nhưng chư Đạo-Hữu và Đạo-Tâm, mỗi người mang đến một ít, từ rau, cãi, gạo, đường, muối, bột ngọt, nước tương, chao, dưa cãi, bún khô, vật-dụng nhà bếp, v.v. Các Tiểu-ban trong Ban Tổ-chức đã ráo riết hoàn thiện các phần-vụ của mình, từ Trang-trí, Âm-thanh, Nhiếp-ảnh, Ghi âm, Trật-tự, Tài-liệu, …m-Thực và Tiếp-tân. Các hình-ảnh về sinh-hoạt của Tín-đồ Cao-Đài tại New South Wales từ ngày thành lập Hội-Tín-Hữu Cao-Đài Úc-Đại-Lợi, trong đó có các giai đoạn gây quỹ xây-dựng và công-cuộc tạo tác Thánh-Thất New South Wales được trưng-bày trên tường và trên các tấm bảng. Các giàn máy Computers được thiết lập để trưng bày hình-ảnh như trên, hầu các quan khách có thể chọn lựa loại hình ảnh nào mình muốn xem. Đặc biệt có 36 em Thiếu-niên nam nữ, tuổi từ 5 đến 12, được chọn lựa để tập luyện cách lễ bái Đức Chí-Tôn, cách sắp hàng danh-dự đón tiếp quan khách ở tiền-đình Thánh-Thất, sau khi cắt băng khánh-thành và sắp bước lên Chánh-Điện. Hình ảnh các cháu trong bộ đạo phục áo dài trắng, khăn đóng đen, trông thật dễ thương và cao khiết làm sao!

   

  Tiểu-Ban Trang-Trí đã sắp đặt bàn ghế, biểu ngữ, Đạo-Kỳ và Quốc-Kỳ Việt-Nam và Úc tại khu Amphitheatre trong Wiley Park từ lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ-Sáu, 17.11.2000. Và để gìn giữ an-ninh cho khu vực hành lễ, dù đã có mướn nhân-viên an-ninh, một số tín-hữu, trong đó có một vị cao niên đã bị ngã trong lúc làm công-quả, vẫn còn bị đau bên hông, mà vẫn ngủ tại chỗ để canh gác suốt đêm tại đó. Lành thay cho tinh thần hy-sinh vì đạo-nghiệp Cao-Đài! 

   

  Từ tờ mờ sáng ngày 18.11.2000, chư Tín-Hữu Cao-Đài và Đạo-Tâm đã tấp nập kéo đến Thánh-Thất New South Wales. Xe cộ lui tới rộn rịp, đậu kín cả các đường nhỏ quanh Thánh-Thất và car park của trường Wiley Park Public School, đối diện với Thánh-Thất.

   

  Ở Thánh-Thất Ban …m-thực đã khéo léo bày biện thức ăn nước uống trên các dãy bàn dài kín cả khu vực có che lều. Mọi người đều tấm tắc khen ngợi sự chưng dọn thức-ăn của Ban …m-thực. Ban Nghi-Lễ lo chỉnh trang lễ phẩm trên các Bàn thờ và sắp đặt nhân-viên trật-tự rất chu đáo phía trước cỗng. Trên nóc chánh của cỗng Tam Quang đã có treo sẳn phong pháo dài trên 3 thước. Trước cỗng chánh cũng có thêm tấm băng bằng lụa màu vàng giăng ngang với hai cái hoa cúc cũng thắt bằng lụa vàng.

   

  Ở Wiley Park, Ban Tiếp-tân lo chỉnh tề đội ngũ. Bàn ghế được sắp ra. Nước sôi để pha cà-phê cũng như nước ngọt được chuẩn-bị chu đáo. Các bảng tên của quan khách được bày sẳn sàng trên bàn. Các Thanh-nữ diễm kiều trong bộ y phục Việt-Nam thật duyên dáng và thướt tha, sẳn sàng chào đón quan khách và đưa vào các hàng ghế trong Amphitheatre. Ban Trật-tự nhanh nhẹn hướng dẫn quan khách vào đậu ở các bãi đậu xe. Cả khu vực quanh Amphitheatre rực rỡ biểu-ngữ, cờ Đạo và quốc-kỳ Việt Úc tung bay trước gió. Các đội lân cũng lục tục đến. Chư Đạo-Hữu và Đạo Tâm đã tề tựu thật sớm và thật đông quanh khu vực Amphitheatre. Mọi người tay bắt mặt mừng, cười nói thật vui vẽ. Các toán quay phim, chụp hình, các Đài Truyền-hình Việt-Nam C31 và Truyền-Thanh  SBS đã có mặt để thu-hình và tường-trình về buổi lễ hy hữu nầy.

   

  Từ khoảng 9 giờ sáng chư Tín-Hữu Cao-Đài tại New South Wales cùng quý quan khách, ước khoảng trên 700 vị tại Wiley Park và khoảng 300 vị tại Thánh-Thất New South Wales, đã lần lượt đến. Chúng tôi có thể nhận diện được quý:

   

  The Hon. Danna Vale, MP, Federal Member for Hughes, House of Representatives, Đại-diện cho Thủ-Tướng John Howard và Ông Bộ-Trưởng Di-Trú và Sắc-Tộc Sự-Vụ Liên-bang, The Honourable Philip Ruddock. Vào giờ chót, vì thời tiết xấu, máy bay của Ông Ruddock đã bị kẹt lại Phi-Trương Hobart, bang Tasmania, Australia.

  The Hon. Leo McLeay, MP, Federal Member for Watson and Chief Opposition Whip, House of Representatives.

  The Hon. Morris Iemma, MP, Minister for Public Works and Services and Minister Assisting the Premier on Citizenship, Đại-diện cho Thủ-Hiến New South Wales, The Hon. Bob Carr.

  The Hon. James Samios, MLC, Deputy Leader of the Liberal Party in the Legislative Council and Special Adviser on Ethnic Affairs and Arts, Đại-diện cho Thủ-Lãnh Đối-lập New South Wales, the Hon. Kerry Chikarovski.

  The Councillor Kayee Griffin, Mayor of Canterbury City Council.

  The Councillor Mark Adler, Deputy Mayor of Canterbury City Council.

  Ông John Gorrie, former Mayor of Canterbury City Council.

  Cụ Trần văn Lắm, cựu Ngoại-Trưởng, cựu Chủ-Tịch Thượng-Viện, Việt-Nam Cộng-Hòa.

  Luật-sư Lưu Tường Quang, Head of SBS Radio,

  Giáo-sư Nguyễn Thành Vinh, cựu Nghị-sĩ Thượng-Viện, Việt-Nam Cộng-Hòa.

  Thượng-Tọa Thích Bảo-Lạc, Tổng-Thơ-Ký Hội-Đồng Điều-Hành Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống-Nhất Hải-Ngoại tại Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan, thay mặt Hòa-Thượng Thích Như Huệ, Hội-Chủ.

  Thượng-Tọa Thích Quảng Ba, Phó Hội-Chủ Hội-Đồng Điều-Hành Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống-Nhất Hải-Ngoại tại Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan.

  Ông Graeme Lyall, Buddhist Council of New South Wales.

  Professor Garry Trompf Personal Chair in the History of Ideas, School of Studies in Religion, University of Sydney.

  Tiến-sĩ Gurcharn S Sidhu, Chairman, Council of Trustees of the Australian Sikh Association.

  Dr.  Carole Cusack, School of Studies in Religion, University of Sydney.

  Dr Edward Crangle , School of Studies in Religion, University of Sydney.

  Tiến-sĩ Trần Mỹ Vân, Associate Professor and Coordinator, Asian Studies, School of International Studies, University of South Australia,

  Dr William Porges  ,  Veterinary Clinical Sciences, University of Sydney.

  Mrs William Porges  , University of Sydney.

  Lucy Davey, Sydney University Library, dịch-giả quyển Pháp-Chánh-Truyền ra Anh-Ngữ, xuất bản tại Sydney, Australia.

  Tiến-sĩ Nguyễn văn Ưu, Luật-sư,

  Ông bà Trương Minh Hoàng, cựu Chánh-Án Tòa Hòa-Giải Rộng Quyền Sađéc, Việt-Nam.

  Luật-Sự La văn Lực, Hội-Trưởng Hội-Đồng Giám-Sát, Cơ-Quan Truyền-Giáo Hải-Ngoại, từ Washington State, Hoa-Kỳ.

  Ông bà Trần Quang-Cảnh, Hội-Trưởng Hội-Đồng Đại-Diện, Cơ-Quan Truyền-Giáo Hải-Ngoại và Phái-Đoàn, từ Hoa-Thịnh-Đốn, Hoa-Kỳ.

  Bà Vương Ngọc Lan, Đệ nhất Phó Hội-Trưởng Hội-Đồng Đại-Diện, Cơ-Quan Truyền-Giáo Hải-Ngoại và Đạo-Hữu Nguyễn Lan Anh, từ Montréal, Canada.

  Ông Bà Trần Thái Xương, CTS, Thánh-Thất Camden, New Jersey, Hoa-Kỳ.

  Bà Trịnh thị Yên, CTS và Phái-Đoàn từ Thánh-Thất Seattle, Washington State, Hoa-Kỳ.

  Đạo-Hữu Phạm Cao Công-Khánh, cựu Thông-Sự cùng Đạo-Hữu Phạm thị Châu từ Portland, Oregon, Hoa-Kỳ.

  Ông bà Huỳnh-Được, CTS Hương-Đạo Girrawheen và Phái-Đoàn thuộc Tộc-Đạo Perth, Western Australia, Australia.

  Ông bà Nguyễn Thanh Trung, CTS & Q. Đầu Tộc-Đạo Melbourne và Phái-Đoàn thuộc Tộc-Đạo Melbourne, Victoria, Australia.

  Ông Đặng Thành Hoàng, Họa-viên Kiến-Trúc, tác-giả Đồ-án sơ khởi Thánh-Thất Cao-Đài New South Wales,

  Ông bà Kiến-Trúc-Sư Phạm văn Đức, tác-giả Đồ-án (D.A. and B.A.) xây cất Thánh-Thất Cao-Đài New South Wales,

  Ông Kiến-Trúc-Sư Huỳnh Quốc-Trực, tác-giả Mô-Hình Thánh-Thất Cao-Đài New South Wales,

  Luật-sư Nguyễn văn Thân, Chủ-Tịch Cộng-Đồng Người Việt Tự-Do New South Wales.

  Ông bà Trần Thanh Phúc, cựu Chủ-Tịch Cộng-Đồng Người Việt Tự-Do New South Wales.

  Bà Đặng Kim Ngọc, Hội-Trưởng Hội Phụ-Nữ Việt-Nam Tự-Do Liên-Bang Úc-Châu.

  Ông Phạm Q Trọng và Phạm Ngọc Trinh và Ban Chấp-Hành Hội Cao-Niên Việt-Nam Canterbury.

  Ký-giả Lưu-Dân, Tuần-báo Dân-Việt

  Ông Nguyễn Đình Khánh, Giám-Đốc Đài Việt-Nam Tự-Do Úc-Châu.

  Ông Lê-Huấn, Giám-Đốc Đài Truyền-hình Việt-Nam C31, Úc-Châu.

  Ký-giả Nguyễn Vi Túy, Editor Việt-Nam Thời Nay, Úc-Châu.

  Luật-sư Đào Tăng Dực,

  Luật-Sư Thân Trọng Ái,

  Kỹ-Sư Nguyễn văn Mân,

  Nhân-sĩ Nguyễn Quang Lưu,

  Nhân-sĩ Lưu văn Tích,

  Bác-sĩ Liêu Vĩnh Bình,

   

  Đúng 10 giờ sáng, Hiền-huynh Hiền-Tài Nguyễn Thành-Nghiệp, Trưởng-Ban Tổ-chức cùng với Hiền-đệ  Christopher Hartney và Đào Công Tâm, mời quan khách đứng lên chào quốc-kỳ Việt Úc và Đạo-Kỳ và tưởng niệm chư Chức-sắc Tiền-khai Đại-Đạo, chư Thánh Tử Đạo, chư Chiến-sĩ VNCH đã dõng-cảm hy-sinh bảo-vệ lý-tưởng tự-do, chư vong linh đồng bào đã bỏ-mình trên đường vượt biển và vượt biên tìm tự-do; giới-thiệu thành-phần Quan-khách tham dự buổi lễ. Kế đó mời Hiền-Huynh Hiền-Tài Nguyễn Chánh-Giáo, Q. Đầu Tộc-Đạo Sydney lên đọc Diễn-văn khai mạc lễ Khánh-Thành Thánh-Thất New South Wales. Trong bài diễn-văn khai mạc, Hiền-Huynh Q. Đầu Tộc-Đạo đã nói:

   

  "... Về mặt Đạo, góp mặt với các nơi thờ-phượng trang-nghiêm của các Tôn-Giáo khác, Thánh-Thất New South Wales là một hồng-ân của Đức Thượng-Đế đã ưu-ái ban thêm cho toàn dân-chúng Úc-Châu một giọt cam-lồ, một ơn cứu rỗi trong cơ tận-độ chúng sanh vào thời Tam-Kỳ Phổ-Độ nầy.

   

  Về mặt Đời, Thánh-Thất New South Wales là một cống-hiến vào nền đa văn-hóa Úc-Châu của Cộng-Đồng Người Việt Tự-Do, nói chung, và của toàn khối Tín-Đồ Cao-Đài, nói riêng, một công-trình văn-hóa và nghệ-thuật của dân-tộc Việt-Nam. Hình-thức và nội-dung của Thánh-Thất New South Wales còn làm nổi bật nét độc-đáo và đặc thù của nền văn-hóa Cao-Đài. Nó thể hiện sự hài hòa của các nền văn-hóa Á ,Âu và Ngũ Chi Đại-Đạo."

   

  Lần lượt đến phiên bà Danna Vale, ông Leo McLeay, ông Morris Iemma, ông James Samios, bà Kayee Griffin, Giáo-sư Garry Trompf, Thượng-Tọa Thích Bảo Lạc, Luật-Sư Lưu Tường Quang, Luật-sư Nguyễn văn Thân, v.v. lên đọc Diễn-văn chúc mừng thành quả đạt được của Tín-Hữu Cao-Đài tại New South Wales, cũng như tại Úc-Châu.

   

  Đến khoảng 11.30, đoàn lân gồm có 3 con, 2 lớn 1 nhỏ, vào múa chào mừng quan-khách và hướng dẫn quan-khách cùng đồng-đạo tiến về Thánh-Thất New South Wales. Đoàn lân đã biểu-diển thật đặc-sắc ngày hôm đó. Đoàn người đã trải dài trên suốt đoạn đường hơn 300m, từ Wiley Park về đến Thánh-Thất. Hai bên có hàng rào danh dự gồm các cháu Thanh Thiếu-niên Cao-Đài mặc đạo phục và Cảnh-sát, cùng với nhân-viên của Road and Trafic Authority (RTA) giữ gìn an-ninh trật-tự. Quang cảnh đoàn người di chuyển thật tưng bừng, ngoạn mục nhưng rất trật-tự và an-toàn. Ngày hôm ấy các toán Cảnh-sát đã tăng cường rất đông và rất hữu hiệu. Khi đoàn người về đến Thánh-Thất thì đã có sẳn chư Tín-Hửu và Đạo-Tâm đứng sắp hàng dài dọc theo bên ngoài hàng rào nghênh đón. Phía trong cỗng, thì có 36 cháu Thiếu-nhi nam nữ đứng dàn chào hai bên cỗng. Khi quan khách đã đến đủ, đoàn lân bắt đầu múa chào mừng Thánh-Thất và pháo bắt đầu nổ thật dòn tan. Xác pháo rợp cả cỗng Tam Quang. Kế đó Hiền-huynh Hiền-Tài Nguyễn Chánh-Giáo cùng bà Danna Vale bắt đầu cắt băng khánh-thành, mổi người một ít, tiếp đến là ông Morris Iemma, Leo McLeay, sau rốt là ông James Samios cắt nhát kéo cuối cùng.

   

  Hiền-huynh Q. Đầu Tộc-Đạo hường dẫn quan-khách tiến vào Thánh-Thất và tập trung trong Chánh-Điện. Hiền huynh Q. Đầu Tộc-Đạo đãnh lễ Đức Chí-Tôn cùng các Đấng Thiêng-Liêng. Kế đến là phần cầu-nguyện của quý vị Lãnh-Đạo tinh-thần của các Tôn-Giáo bạn. Mở đầu là Thượng-Tọa Thích Quảng Ba, Phó Hội-Chủ Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống-Nhất Hải-Ngoại tại Úc-Đại-Lợi và Tân-Tây-Lan, tiếp theo là Ông Graeme Lyall, Buddhist Council of New South Wales và Tiến-sĩ Gurcharn S Sidhu, Chairman, Council of Trustees of the Australian Sikh Association. Quý vị quan khách tham quan Chánh-Điện khoảng 15 phút trước khi Ban Tổ-chức mời xuống Hội-Trường của Thánh-Thất xem triển lãm hình ảnh về Tòa-Thánh Tây-Ninh, về sinh-hoạt của Tín-Hữu Cao-Đài tại Sydney và công cuộc xây dựng Thánh-Thất New South Wales. Sau cùng là phần độ trai và đàm đạo thân mật giữa các quan khách. Quan khách lần lượt ra về vào khoãng 14 giờ chiều. 

   

  Một huyền diệu của Ơn Trên đã thị hiện trong buổi sáng hôm 18.11.2000. Số là từ khoảng ngày 8.11.2000, những cơn mưa như trút nước đã kéo dài gần như không ngừng nghỉ trên khắp cả Thành-phố Sydney. Các khu vực thấp của Thành-phố Sydney đã bị lụt lội. Các mái lều quanh Thánh-Thất đã không chịu nổi sức nặng của nước đọng, phải bị rách tả tơi. Mọi Tín-hữu và thân hữu đều e-ngại  không biết phải làm sao trong ngày lễ khánh-thành, nếu như mưa không dứt hột!. Mọi người đều hết lòng khẩn cầu Ơn Trên cho tạnh mưa, ít nhất là quanh khu vực Wiley Park để cuộc lễ khánh-thành Thánh-Thất New South Wales được tiến hành tốt đẹp. Linh hiển thay, cho lời cầu-nguyện của mọi người! Từ buổi sáng ngày 17.11.2000, trời tạnh dần, dù buổi chiều vẫn còn mưa lát đát. Sáng ngày 18.11.2000, mây vẫn tập trung trên bầu trời Wiley Park, nhưng chỉ còn mưa vài hột thưa thớt, rồi trời sáng trở lại. Nhờ thế buổi lễ được diễn ra tuần tự theo chương-trình đã dự-trù một cách thật tốt đẹp và mát mẻ. Mãi đến khi quan-khách độ trai xong và ra về hết, thì cơn mưa mới tiếp tục trở lại, dù không nặng hột như lúc trước. Chư Tín-Hữu và Đạo-Tâm đã thầm cảm nhận ân-điển nầy. Niềm tin vào chơn Đạo càng tăng tiến hơn lên.

   

  Đạo-Hữu N.Đ.N

   HOME